Bật mí Cách Nuôi Ngan Nhanh Lớn Chuẩn Nhất | Kỹ thuật nuôi Ngan Thịt

Rate this postBật mí Cách Nuôi Ngan Nhanh Lớn Chuẩn Nhất | Kỹ thuật nuôi Ngan Thịt
Ngan là giống thủy cầm được lựa chọn chăn nuôi nhiều ở nước ta. Đa số, bà con lựa chọn chăn thả theo hình thức quảng canh, quy mô nhỏ để tận dụng diện tích đất dư thừa hoặc tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp. Do vậy, ngan chậm lớn, năng suất thấp nên không cho hiệu quả kinh tế cao. Một trong những cách nuôi ngan nhanh lớn chính là áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi như: cách cho ăn, quy trình chăn nuôi, vệ sinh, phòng bệnh… mới thu được kết quả tốt. Xin mời bà con cùng Nông Lâm TV tham khảo chi tiết kỹ thuật nuôi ngan hiệu quả trong video này.
1. Lựa chọn ngan giống
Hiện nay, các giống ngan rất đa dạng và chia thành 2 nhóm chính:
– Giống ngan nội: bao gồm các giống như ngan Trâu, ngan Dé, ngan Sen… Mặc dù giống ngan nội cho năng suất thịt, trứng thấp nhưng bù lại chúng rất dễ nuôi, thích nghi tốt với phương thức chăn thả quảng canh, sức đề kháng cao, ít bệnh tật và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta.
– Giống ngan ngoại: Gồm có các giống R31, R51, R71… là giống ngan Pháp. Ưu điểm lớn nhất của giống ngan ngoại chính là cho năng suất thịt, trứng rất cao. Do vậy, một trong những cách nuôi ngan nhanh lớn chính là sử dụng giống ngoại nhập để tăng hiệu quả chăn nuôi.
Lựa chọn những con ngan con nở đúng sau 34 -35 ngày ấp trứng, khỏe mạnh, tác phong nhanh nhẹn, lông khô và bông, mắt sáng. Không lựa chọn các con có một trong những đặc điểm sau: khèo chân, bết lông, bết hậu môn, kích thước quá bé, hở rốn,…
Ngan đực có tốc độ tăng trưởng và kích cỡ thương phẩm lớn hơn ngan cái. Do vậy, nếu bà con nuôi ngan lấy thịt thì nên chọn những con ngan đực để nuôi sẽ thu được hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đàn ngan mới nở, những con ngan đực thường đầu to, mỏ dài, chân to hơn và không linh hoạt bằng ngan mái.
2. Chuẩn bị chuồng và dụng cụ chăn nuôi ngan
Có thể xây dựng kiên cố nếu chăn nuôi quy mô lớn hoặc xây dựng đơn giản và tận dụng các vật liệu có sẵn như: tre, gỗ, nứa… để nuôi ngan. Đảm bảo chuồng nuôi phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát, cản được mưa gió. Phải rào kĩ chuồng để tránh chuột, rắn… vào cắn ngan. Lát nền chuồng bằng gạch, xi măng nhưng phải đảm bảo độ dốc nghiêng về phía cống thoát nước để tiện lợi cho công tác cọ rửa, vệ sinh chuồng trại.
Nếu nuôi ngan trên cạn, bà con phải xây thêm sân chơi và bể nước để cho vật nuôi bơi và tắm rửa. Trồng thêm cây xanh hoặc lợp mái che để lấy bóng mát. Khu sân chơi và bể nước phải rào kĩ, tránh ngan xổng ra ngoài. Nếu nuôi ngan kết hợp chăn thả ngoài đồng ruộng… thì không cần xây bể nước và sân chơi.
Tùy theo giống và cách chăn nuôi để quyết định lựa chọn diện tích xây chuồng. Tham khảo bảng kê dưới đây:
Chuồng nuôi ngan phải bố trí máng ăn, máng uống đầy đủ, vệ sinh cọ rửa hàng ngày và cung cấp nước sạch thường xuyên cho ngan uống theo nhu cầu.
3. Cách úm ngan con
Cần phải sát trùng chuồng trại trước khi úm ngan. Dùng chất độn như mùn cưa, trấu, hoặc rơm rạ băm nhỏ để làm chất độn chuồng. Đảm bảo máng ăn, máng uống sạch sẽ, chuồng nuôi phải thoáng nhưng không được cho gió lùa và đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng. Trước khi thả ngan con vào phải sưởi ấm chuồng nuôi.
Mỗi độ tuổi của ngan cần duy trì nhiệt độ thích hợp để đảm bảo ngan khỏe mạnh nhất:
Duy trì nhiệt độ từ 31 – 32 độ C khi ngan đạt từ 1 – 3 ngày tuổi
Duy trì nhiệt độ từ 29 – 30 độ C khi ngan đạt từ 4 – 8 ngày tuổi
Duy trì nhiệt độ từ 27 – 28 độ C khi ngan đạt từ 9 – 13 ngày tuổi
Duy trì nhiệt độ từ 25 – 26 độ C khi ngan đạt từ 14 – 28 ngày tuổi

Nhiệt độ chuồng nuôi được đo tại khoảng cách cao ngang đầu ngan là chuẩn nhất. Trên 28 ngày tuổi có thể cho ngan sống theo nhiệt độ của môi trường tự nhiên.
Độ ẩm không khí khi nuôi ngan con
Ngan sinh trưởng tốt nhất ở độ ẩm từ 60 – 70%, đặc biệt đối với ngan con. Do vậy, để đảm bảo độ ẩm của chuồng nuôi lý tưởng nhất, cần phải rắc thêm chất độn chuồng để hút bớt ẩm, giữ không gian luôn khô ráo. Bởi vì độ ẩm của khí hậu nước ta thường rất cao, dao động từ 80 – 90%.
* Nguồn video được sử dụng theo giấy phép CC BY:

……………………………………………………..
Đăng ký Kênh NongLam TV để cập nhập các thông tin hữu ích về Nông Nghiệp
——-Liên hệ Quảng Cáo———
* Facebook:
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
#nonglamtv #tintucnongnghiep

Tag: nuôi ngan, nonglamtv,nông lâm tv,nong lam tv,nuôi ngan,cách nuôi ngan,kỹ thuật nuôi ngan,cách nuôi ngan nhanh lớn,kỹ thuật nuôi ngan thịt,nuôi ngan thịt,cách úm ngan,cách úm ngan con,nuoi ngan,cach nuoi ngan,ky thuat nuoi ngan,cach nuoi ngan nhanh lon,ky thuat nuoi ngan thit,nuoi ngan thit,cach um ngan,cach um ngan con,bệnh thường gặp ở ngan,phòng bệnh cho ngan,benh thuong gap o ngan,phong benh cho ngan,cách chọn ngan giống,cach chon ngan giong,ngan con,lớn

Xem Thêm Bài Viết Nông Nghiệp Khác: http://đờisống.vn/nong-nghiep

Nguồn: http://đờisống.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *