Cách Nuôi Lợn Rừng Hiệu Quả Nhanh Lớn Ít Bệnh Tật | Nuôi Lợn Rừng Làm Giàu

Rate this postCách Nuôi Lợn Rừng Hiệu Quả Nhanh Lớn Ít Bệnh Tật | Nuôi Lợn Rừng Làm Giàu
* Mua THỊT LỢN RỪNG GÁC BẾP tại đây:
Lợn rừng hay còn gọi là heo rừng là loài động vật hoang dã ngoài tự nhiên, được con người thuần chủng và nuôi khá nhiều tại Việt Nam. Được biết đến là loài thịt sạch, với lượng mỡ thấp, chất thịt ngon và có hương vị của rừng núi. Kỹ thuật nuôi lợn rừng không khó, nhưng cần bỏ nhiều thời gian và công sức. Trong video này, NongLam.NET sẽ cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật nuôi lợn rừng đúng cách, hiệu quả kinh tế cao.

Để việc nuôi heo rừng đạt hiệu quả, bà con cần xác định được mục tiêu của mình trước khi nuôi. Một số mục tiêu được liệt kê dưới đây để bà con tham khảo.
– Thịt lợn đầu ra cần phải đạt chất lượng thương phẩm tốt. Là thịt an toàn trong quá trình sản xuất, và đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Lợn phải nuôi với nguồn thức ăn gần như tự nhiên nhất: ngô, khoai, sắn, giun quế, … Cùng với đó là lợn cần được vận động trong môi trường rộng lớn, thoáng mát gần giống tự nhiên.
– Tạo ra được số lượng con giống kế tiếp chất lượng tốt. Đàn lợn rừng con sinh ra cần phải khỏe mạnh, linh hoạt. Cùng với đó là được tiêm phòng vắc xin đầy đủ, đảm bảo phòng ngừa sớm các loại bệnh tật.
– Liên tục sàng lọc lợn rừng giống bố mẹ. Để cho chất lượng đàn đời sau tốt hơn đời trước: khỏe mạnh hơn, đẻ mắn hơn, lợn con sinh ra mang tính hoang dã hơn.

1. Cách chọn giống lợn rừng
Đầu tiên là cách chọn heo đực giống
– Lợn đực giống cần mua về lúc chúng được khoảng 6 tháng tuổi. Và chỉ sử dụng khi chúng đạt ít nhất 7-8 tháng tuổi. Không nên sử dụng lợn đực giống non vì ảnh hưởng đến chất lượng đời sau.
– Bà con có thể lựa chọn lợn đực giống dựa vào những đặc điểm liệt kê dưới đây:
Mặt dài, lưng thẳng, đầu thanh, bụng thon đều không bị sệ.
4 chân đều thẳng, cao và vững chắc. Phần lông bờm dựng đứng, đồng thời chạy dài từ cổ tới lưng.
Phần tinh hoàn lộ rõ, to và cần phải cân đối, có độ đàn hồi cao.
Lợn đực giống cần phải mang tính hung hãn, dữ tợn.
Tiếp theo là cách chọn heo nái giống
– Chọn mua đàn lợn nái hậu bị khi chúng được 4-6 tháng tuổi. Từ đàn lợn nái hậu bị này, bà con tiến hành sàng lọc kiểm tra để chọn ra lợn nái sinh sản.
– Cần chọn những con lợn nái khỏe mạnh, không khuyết tật. 3 bộ phận quan trọng nhất cần quan tâm khi chọn lợn nái giống là : cơ quan sinh dục, khung xương và vú. Dưới đây là một số đặc điểm bà con có thể căn cứ vào để chọn lợn nái giống:

2. Kỹ thuật Làm chuồng nuôi heo rừng
Chuồng trại rất đơn giản, tuy nhiên, phải nắm vững một số đặc điểm và tập tính của heo rừng để bố trí chuồng trại. Nên chọn chỗ đất cao và thoát nước tốt để nuôi. Chỗ nuôi nên có nguồn nước sạch, không những cung cấp đủ nước cho heo uống mà quan trọng hơn là nó sẽ duy trì được hệ thực vật phong phú và giữ được độ ấm thích hợp cho heo rừng.

3. Thức ăn cho lợn rừng
Khẩu phần thúc ăn cho heo rừng thông thường gồm: 60% – 90% là thức ăn thô xanh, 10% – 40% là thức ăn tinh và phế phụ phẩm nông nghiệp…tùy theo từng độ tuổi mà cho ăn khẩu phần thích hợp. Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều. Bà con nên cho ăn theo một khung giờ cố định.

4. Cách nuôi lợn rừng sinh sản
Chu kỳ động dục của lợn rừng là 21 ngày, thời gian động dục kéo dài 3-5 ngày. Thời điểm phối giống thích hợp vào cuối ngày thứ 2 hoặc đầu ngày thứ 3.
Bỏ qua 1-2 lần động dục đầu tiên, vì cơ thể chưa hoàn thiện, trứng rụng ít, phối giống, đậu thai hiệu quả thấp. Khi lợn cái có dấu hiệu động dục ta cho lợn đực tiếp xúc với lợn cái. Lợn đực sẽ phối giống liên tục đến khi nào lợn cái không chịu nữa mới thôi. Có thể cho phối kép 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát (hoặc ngược lại). Sau 21 ngày, lợn cái không động dục trở lại, có thể lợn cái đã có bầu.

5. Cách nuôi lợn rừng con giai đoạn bú sữa
Sau khi sinh khoảng 20 ngày lợn con bắt đầu tập ăn, khi thấy lợn con nhấm nháp, liếm chậu ăn của lợn mẹ thì mua loại cám nhặt cho lợn con ăn. Cần kiểm soát không để lợn con ăn những thức ăn tươi sống như vậy lợn con rất dễ bị đi ỉa chảy. Sau 1 tháng lợn con bắt đầu ăn mạnh, vì vậy cần tăng lượng cám nhặt cho chúng. Sau 1,5 tháng bắt đầu cho lợn con tập ăn dần với các thức ăn tươi sống nhưng phải kiểm soát thật tốt nguồn thức ăn này. Sau 2 tháng tuổi nên tách mẹ để lợn mẹ hồi phục thể trạng và động dục. Thời gian đầu khoảng 1 tháng sau khi tách mẹ nên cho lợn con ăn nhiều chất tinh, 60% thức ăn tinh, 40% thức ăn thô, sau đó chuyển sang chế độ nuôi thương phẩm.
* Nguồn Video được sử dụng theo giấy phép CCBY
~ Mọi vấn đề về Bản quyền hoặc Quảng Cáo xin liên hệ qua các địa chỉ sau ~
*Facebook:
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
* Zalo: 0968 195 850
* Website:
#nonglamnet #nonglamtv #nhanonglamgiau2020

Tag: mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả, nonglam.net,nuôi lợn rừng,lợn rừng,cách nuôi lợn rừng,cách nuôi lợn rừng hiệu quả,nuôi lợn,nuoi lon rung,cach nuoi lon rung,cach nuoi lon rung hieu qua,kỹ thuật nuôi lợn rừng,kỹ thuật nuôi lợn rừng sinh sản,kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm,cách nuôi lợn rừng con,cách nuôi lợn rừng sinh sản,cách nuôi lợn rừng thương phẩm,ky thuat nuoi lon rung,nuoi lon rung sinh san,nuoi lon rung thuong pham,nuôi heo rừng,nuôi lợn rừng làm giàu,nuoi lon rung lam giau,heo

Xem Thêm Bài Viết Nông Nghiệp Khác: http://đờisống.vn/nong-nghiep

Nguồn: http://đờisống.vn

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *