Hướng dẫn dùng File Explorer mà không cần chuột trên Windows 10

Rate this post

Trình quản lý tệp của Windows 10 đã được Microsoft tích hợp các phím tắt hữu ích. Bạn có thể khởi chạy File Explorer và điều khiển nó hoàn toàn bằng bàn phím của mình — mà không cần chạm vào chuột.

Khởi chạy File Explorer bằng phím tắt

Để khởi chạy File Explorer từ bất kỳ đâu trên hệ thống Windows của bạn, hãy nhấn Windows + E.

Bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt khác — ví dụ: nếu File Explorer là biểu tượng đầu tiên từ bên trái trên thanh tác vụ Windows 10, bạn có thể nhấn Windows + 1 để kích hoạt nút thanh tác vụ đó. Nếu đó là biểu tượng thứ ba trên thanh tác vụ của bạn, bạn có thể nhấn Windows + 3 để kích hoạt nó.

Điều hướng Thư mục

File Explorer sẽ mở ra dạng xem Quick Access khi bạn khởi chạy nó. Sử dụng các phím mũi tên để chọn tệp và thư mục và nhấn Enter để vào thư mục hoặc mở tệp. Để mở rộng (như “Devices and drives” trong “This PC”), hãy chọn phần đó và nhấn phím bên phải.

Để chọn một tệp hoặc thư mục trong một thư mục, hãy bắt đầu nhập tên của nó. Ví dụ: khi bạn đang ở trong thư mục C: và bạn nhập “Win”, File Explorer sẽ chọn thư mục “Windows”.

Để chuyển đến tệp đầu tiên hoặc tệp cuối cùng trong một thư mục, hãy bấm phím Home hoặc End .

Để “Lên” một thư mục, nhấn Alt + Mũi tên lên. Để quay lại và tiến, nhấn Alt + Mũi tên tráiAlt + Mũi tên phải.

Nếu bạn cần làm mới một thư mục và xem nội dung cập nhật, hãy nhấn F5.

Các "PC này" xem trong File Explorer của Windows 10

Nhập thư mục và tìm kiếm

Để đặt tiêu điểm thanh vị trí ở đầu cửa sổ, nhấn Ctrl + L hoặc Alt + D. Sau đó, bạn có thể nhập một địa chỉ (như “C: Users”) và nhấn Enter để đến đó.

Để đặt tiêu điểm thanh tìm kiếm, hãy nhấn Ctrl + F hoặc Ctrl + E. Sau đó, bạn có thể nhập một cụm từ tìm kiếm và nhấn Enter.

Chọn nhiều tệp

Để chọn một loạt tệp, hãy giữ phím Shift và sử dụng các phím mũi tên. Bạn cũng có thể nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các tệp trong thư mục hiện tại.

Để chọn nhiều tệp, hãy nhấn và giữ phím Ctrl. Sử dụng các phím mũi tên để đánh dấu các tệp hoặc thư mục khác và nhấn Dấu cách để thêm chúng vào lựa chọn của bạn. Nhả phím Ctrl khi bạn hoàn tất.

Chọn nhiều tệp bằng bàn phím trong File Explorer.

Đổi tên tệp

Để đổi tên tệp bằng bàn phím của bạn, hãy nhấn F2. File Explorer sẽ tự động đánh dấu tên của tệp. Sau đó, bạn có thể nhập tên mới cho tệp và nhấn Enter. Nhấn Escape để hủy đổi tên tệp mà không lưu bất kỳ thay đổi nào.

Tạo một thư mục mới

Để tạo một thư mục mới trong thư mục hiện tại, hãy nhấn Ctrl + Shift + N. Nhập tên cho thư mục và nhấn Enter.

Tạo một thư mục mới trong File Explorer.

Sao chép, dán và xóa tệp

Như thường lệ, Ctrl + C sao chép tệp, Ctrl + X cắt tệp (xóa tệp khỏi vị trí hiện tại) và Ctrl + V dán tệp vào vị trí mới.

Để hoàn tác một hành động, hãy nhấn Ctrl + Z. Để thực hiện lại một hành động bạn vừa hoàn tác, hãy nhấn Ctrl + Y.

Để xóa một tệp đã chọn, hãy nhấn Delete. Để xóa vĩnh viễn một tệp, chọn Thùng rác, nhấn Shift + Delete.

Mở menu ngữ cảnh

Để mở menu Ngữ cảnh cho các mục hiện được chọn của bạn, hãy nhấn Shift + F10. Menu Ngữ cảnh sẽ mở ra như thể bạn nhấp chuột phải vào các mục.

Điều hướng giữa các tùy chọn trong menu bằng các phím mũi tên Lên và Xuống. Nhấn Enter để chọn một tùy chọn.

Bạn cũng có thể nhấn Alt + Enter để mở cửa sổ Thuộc tính cho một mục đã chọn, bỏ qua menu ngữ cảnh. Sử dụng các phím Tab, mũi tên và phím Enter để sử dụng cửa sổ Thuộc tính. Bạn cũng có thể nhấn Alt cùng với một ký tự được gạch chân hiển thị trong cửa sổ Thuộc tính để kích hoạt một tùy chọn.

Ví dụ: nút “Advanced” xuất hiện dưới dạng “Advanced… ”với chữ“ d ”được gạch dưới. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhấn Alt + D để kích hoạt nó.

Cửa sổ Thuộc tính trong File Explorer.

Khởi chạy và đóng Windows

Để mở cửa sổ File Explorer mới, hãy nhấn Ctrl + N. Để đóng cửa sổ File Explorer hiện tại, nhấn Ctrl + W.

Nhiều cửa sổ trong File Explorer.

Tìm thêm phím tắt

Để được trợ giúp thêm, hãy nhấn Alt và thả nó ra. Bạn sẽ thấy các chữ cái xuất hiện trên các nút trên dải băng. Bạn có thể nhấn Alt cùng với bất kỳ chữ cái nào được hiển thị ở đây để kích hoạt một nút. Ví dụ: Alt + F sẽ mở menu Tệp.

Nếu bạn nhấn Alt + H, Alt + S hoặc Alt + V để chọn tab Trang chủ, Chia sẻ hoặc Xem, bạn sẽ thấy danh sách phím tắt cho các tác vụ trên phần đó của dải băng.

File Explorer hiển thị các phím tắt cho dải băng Trang chủ.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *