Tổng hợp các cách trồng cây Thiết mộc lan

Rate this postTrong video lần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết các cách trồng cây thiết mộc lan giản nhất để bạn tham khảo.
Kỹ thuật trồng cây Thiết mộc lan vô cùng đơn giản nhưng lại có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc tâm linh và góp phần hút khí độc, thanh lọc không khí trong nhà. Có rất nhiều phương pháp trồng thiết mộc lan khác nhau để người chơi cây lâu năm có thể tham khảo, video dưới đây caycanhhanoi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về những phương pháp này.

1/ GIỚI THIỆU VỀ CÂY THIẾT MỘC LAN
Thiết mộc lan hay phát lộc, phát tài hoặc phất dụ thơm là một loài thực vật có hoa trong họ Tóc tiên (Ruscaceae). Nó là loài bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi.

Cây có các lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá có thể dài tới 1 m và rộng 10 cm, sống rất khỏe, chỉ cần một cành nhỏ dâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn..

Khi trồng trong đất nó có thể cao tới 6 m nhưng sự phát triển bị hạn chế khi trồng trong chậu. Thiết mộc lan có hoa trắng-nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragans (nghĩa là hương thơm).

2/ CÁC LOẠI CÂY THIẾT MỘC LAN
Nhìn chung có 2 loại mộc lan chính là ghép hoặc gốc, trong đó:
Thiết mộc lan ghép: được tạo thành từ khoảng trên 5 thân cây trong một chậu, với chiều cao trung bình từ 1,5m. Ưu điểm là dễ chăm sóc, sống lâu được dùng để trang trí văn phòng hoăc trang trí nội thất.

Thiết mộc lan gốc: có kích thước lớn hơn loại trên với chiều cao khoảng 1,8 m, gốc có đường kính từ 15 cm – 20cm. Chúng nên đặt ở ngoài sảnh lớn, hành lang, những nơi có không gian rộng.

3/ CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CÂY THIẾT MỘC LAN
Thiết mộc lan là loại cây tương đối dễ trồng, nó có thể được trồng từ nhiều bộ phận trên cơ thể và nó cũng có khả năng sống trong nhiều môi trường khác nhau, tuy nhiên có 3 phương pháp chính mà những nhà vườn và người chơi cây cảnh lâu năm thường áp dụng, đó là:

– Thiết mộc lan có thể trồng trực tiếp trong nước: Thường loại này dùng làm chậu cảnh để trên bàn làm việc, trang trí nội thất, vì tính nhỏ gọn và tiện dụng của nó. Do sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó, nên thời gian sống trong trường hợp này thường không kéo dài nó chỉ sống trung bình khoảng 2-3 tháng.

– Thiết mộc lan khúc trồng bằng thân: Bạn có thể chặt 1 đoạn từ thân cây để nhân giống từ thiết mộc lan bố mẹ, loại này cũng dễ sống, tuy nhiên, thường tuổi thọ của cây áp dụng cách trồng bằng thân này sẽ không cao nếu để trong mát. Thời gian chơi thiết mộc lan khúc này khoảng 4-5 tháng.

Nếu để trong mát thì cây của bạn sẽ quang hợp kém, bộ rễ không phát triển, nên mầm cây sẽ chuyển từ giai đoạn sung sức, khỏe khoắn, sang giai đoạn lá bắt đầu dài ra, mỏng dần đi và rủ xuống. Tuy nhiên, nếu để chậu ngoài trời, đủ nắng và được chăm sóc, thiết mộc lan sẽ phát triển bình thường, và rồi thành chậu cảnh thiết mộc lan khỏe mạnh.

Vì đây là loại cây thân gỗ, cây có độ bền cao khi sống trong điều kiện ánh sáng dâm mát, khá dễ chăm sóc và nuôi dưỡng. Nên khi để chậu thiết mộc lan khúc trong nhà chúng ta nên có chế độ chăm sóc theo định kì, 3 ngày tưới nước 1 lần, và hàng tháng bón lân cho cây.

– Chậu cảnh thiết mộc lan trồng bằng gốc : Là phương pháp trồng sau khi được cắt bỏ bớt phần ngọn và thân vẫn còn rễ, Thiết mộc lan khỏe hơn phương pháp trồng khúc và sống lâu hơn vì đã có sẵn rễ để hút dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu để hoàn toàn trong mát và lâu dài, gốc phát tài cũng mất sức dần và lụi đi.

Nếu có điều kiện, cho dù là trồng bằng phương pháp nào đi chăng nữa bạn cần chú ý chăm thiết mộc lan với đầy đủ chất dinh dưỡng, nước và ánh nắng gốc phát tài sẽ phát triển thành cây và thời gian chơi được lâu dài. Chậu cảnh sẽ phát triển mạnh khỏe, vào thời điểm cuối năm khi tiết trời se lạnh, thiết mộc lan còn có thể ra hoa là những chùm dài, và cho hương thơm ngát.

Truy cập trang web Để xem nhiều cây cảnh hơn và lựa chọn loại cây phù hợp cho gia đình bạn.

Tag: kỹ thuật trồng thiết mộc lan, thiết mộc lan,cách trồng thiết mộc lan,các phương pháp trồng thiết mộc lan,trồng cây thiết mộc lan,caycanhhanoi.vn

Xem Thêm Bài Viết Nông Nghiệp Khác: http://đờisống.vn/nong-nghiep

Nguồn: http://đờisống.vn

Bài Viết Liên Quan

22 thoughts on “Tổng hợp các cách trồng cây Thiết mộc lan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *